Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền


Ẩm thực ngày Tết vẫn luôn là một nét văn hoá hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt. Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả thì mỗi vùng miền lại có những đặc sản, những món truyền thống mang phong vị rất riêng của mình!

Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền - 01


      Tết là dịp để mọi người được trở về bên gia đình, là khoảng thời gian mỗi đứa con xa quê đều đau đáu ngóng trông, là sự mong đợi, háo hức của của cả người lớn, trẻ nhỏ. Dù cuộc sống có bao nhiêu thay đổi; dù mỗi thế hệ có trưởng thành, hội nhập và hiện đại đến đâu; dù bao năm tháng cứ thế trôi qua… thì truyền thống ngày Tết vẫn luôn nguyên vẹn trong mỗi trái tim, tinh thần và nếp sống của mỗi người dân Việt.

Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền - 02


       Nhắc đến Tết, mọi người vẫn nghĩ ngay đến những bữa cơm tất niên ngày cuối năm, mâm cơm cúng kiếng, đưa rước ông bà, là bữa tiệc đoàn viên của gia đình, là những món ngon được sẻ chia, mời mọc láng giềng, bạn bè. Chính vì lẽ đó, ẩm thực ngày Tết vẫn luôn là một nét văn hoá hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt. Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả - những đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết, mỗi vùng miền trên mảnh đất hình chữ S lại có những đặc sản, những Món Ngon Quê Việt mang phong vị rất riêng của mình. Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau của ba miền Bắc - Trung - Nam mà phong tục ẩm thực của từng vùng cũng có những dấu ấn không lẫn vào đâu được.

Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền - 03

       Mâm cỗ Tết miền Bắc rất tinh tế, là sự phối hợp hài hòa của các món ăn, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau. Là bánh chưng xanh được gói bằng thứ gạo nếp thơm dẻo với màu xanh mướt mắt. Bánh chưng thường ăn với dưa hành, vừa làm tăng hương vị, lại chống ngán. Là thịt đông ăn kèm với dưa cải chua mới ngon. Ngoài ra, còn có đĩa xôi ăn với gà luộc rắc lá chanh, giò lụa, giò xào, nem rán, kèm đĩa nộm nhiều rau củ để bữa cỗ thêm ngon miệng. Món nước cũng không kém phần phong phú: nào giò heo hầm với măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, rồi bát mọc nước…món nào cũng đậm đà hương vị.

Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền - 04

        Người miền Trung chuộng sự cầu kỳ tỉ mỉ nên món Tết được chăm chút kỹ lưỡng. Miền Trung không có bánh chưng mà là bánh tét, được gói bằng lá chuối theo hình trụ, ăn với dưa món (củ cải, cà rốt, dưa leo ngâm trong nước mắm đường). Nhiều món nguội như chả, nem chua, tré, hay gỏi. Đặc biệt, mâm cỗ Huế không thể thiếu món tôm chua thịt phay, nem bò lụi, chả tôm, gỏi vả. Tết ở miền Trung còn có món bò nấu thưng, thịt nạc rim và đặc biệt là món giò heo hon, giò heo ướp nghệ tươi giã nát, nấu liu riu đến khi mềm, cho thêm đậu phộng đã bóc vỏ, vừa béo vừa thơm, ăn với xôi trắng rất hợp.
Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền - 05

Món ăn Tết miền Nam vô cùng phong phú. Bánh tét không chỉ có nhân thịt heo đậu xanh mà còn biến tấu thành nhiều kiểu như bánh tét chay (chỉ có đậu đen, dừa nạo trộn với nếp); bánh tét ngọt (nhân đậu xanh hay nhân chuối); bánh tét nhân thập cẩm (tôm khô, trứng muối, lạp xưởng, nấm đông cô…), đặc biệt là bánh tét lá cẩm, lá gấc, bánh tét ngũ sắc.

Tết ở miền Nam không thể thiếu nồi thịt kho tàu. Thịt phải là miếng ba rọi ăn mới không khô, kho với trứng vịt và nước dừa xiêm, miếng thịt mềm rục mà không nát, ăn kèm với dưa giá cải chua. Khổ qua hầm thịt cũng là món đặc trưng ngày Tết của người miền Nam. Người ta ăn khổ qua với mong ước năm mới Tết đến mọi sự khổ cực đều qua đi, mang lại niềm may mắn cho cuộc sống. Nem bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi gà xé phay trộn củ hành, củ kiệu chua, tôm khô kiệu chua cũng là những món ăn Tết thường có.
Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền - 06


 Do sự giao thoa về văn hóa, mâm cỗ Tết mỗi miền có thể thêm sự góp mặt của món ăn miền khác, tùy theo sở thích của gia đình. Trong số đó, phải kể đến Sữa Bắp Nếp Thái Sơn, một Món Ngon Quê Việt, nay đã góp mặt trong mâm cỗ của không ít gia đình mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Bởi lẽ sản phẩm này được chắc lọc từ sự tinh túy của những trái bắp xanh tươi nhất thông với một quy trình sản xuất hiện đại và tiên tiến. Nhờ đó Sữa Bắp Nếp Thái Sơn vẫn giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng và những dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như: tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, cung cấp nhiều loại Vitamin và các khoáng chất thiết yếu, hỗ trị điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là tốt cho da và lại đẹp cho dáng.

Sữa Bắp Thái Sơn - Nét đẹp văn hóa 3 miền - 07

Không chỉ đơn thuần là một thức uống, Sữa Bắp Nếp Thái Sơn còn được dùng như món ăn nhẹ, một bữa lỡ để kịp thời bổ sung nguồn năng lượng vào những ngày Tết vô cùng bận rộn.   

       Tết là thời gian để mọi thành viên trong gia đình quay về cùng ngồi lại bên nhau thưởng thức những Món Ngon Quê Việt có được từ công sức của Cha cùng bàn tay khéo léo vun vén của Mẹ; cùng cảm nhận sự đầm ấm yêu thương và để cùng lắng nghe trong tim mình một Mùa Xuân vui tươi, hạnh   phúc đang đến với mọi nhà… 

Comments